Cáp đồng trục loại nào tốt nhất giữa RG-11, RG-6 và RG-59?

Cáp đồng trục

Cáp đồng trục là loại dây tín hiệu quan trọng nhất trong hệ thống camera quan sát. Vậy cáp đồng trục là gì? Cáp đồng trục loại nào tốt giữa RG-11, RG-6 và RG-59? Bài viết sau chúng tôi sẽ phân tích chi tiết và so sánh giúp bạn chọn mua cáp đồng trục phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

1. Cáp đồng trục là gì?

Cap-dong-truc-la-gi

Cáp đồng trục (coaxial cable) là loại dây cáp điện được cấu tạo bởi một lõi đồng bên trong và một lớp vỏ đồng chống nhiễu bao bọc bên ngoài. Giữa lõi đồng và lớp vỏ đồng bên ngoài là lớp nhựa cách điện (thường là loại nhựa Polyetylen có màu trắng ngà). Bên ngoài cùng là 1 lớp vỏ nhựa cách điện để bảo vệ.

2. Cấu tạo của cáp đồng trục

Kết quả hình ảnh cho cấu tạo cáp đồng trục

Bao gồm 4 lớp:

  • Lớp lõi bằng đồng, có thể là lõi rỗng hoặc đặc, làm từ đồng hay hợp kim mạ đồng tùy vào nhu cầu và giá thành
  • Lớp điện môi cách điện làm từ phi kim trông giống nhựa nhưng mềm, màu trắng và dùng cách ly 2 lớp dây dẫn
  • Lớp bện kim loại chức năng chống nhiễu
  • Lớp vỏ bọc làm từ nhựa PVC để bảo vệ toàn bộ sợi cáp dưới tác động của các yếu tố bên ngoài

Tùy vào từng loại dây cáp đồng trục, tùy mỗi tiêu chuẩn khác nhau mà vật liệu chế tạo từng phần sẽ khác nhau. Và cũng sẽ có độ dày mỏng khác nhau.

3. Nguyên lý hoạt động của cáp đồng trục

Cơ chế truyền dẫn tín hiệu của cáp đồng trục là thông qua lõi dây đồng ở bên trong (thường là lõi dây đồng cứng hoặc thép mạ đồng, nhôm) được bọc nhựa cách điện xung quanh. Và tiếp theo tất cả được bao bọc bởi một lớp chắn chống nhiễu, thường được cấu tạo gồm nhiều dây đồng nhỏ (hoặc dây nhôm) bện chặt lại với nhau.

Dây chống nhiễu thường được nối mass (dây tiếp đất) ở điện thế âm. Lõi đồng là dây dẫn tín hiệu (điện thế dương).

Ưu điểm của thiết kế tròn và đồng trục như vậy giúp điện trường và từ trường được giới hạn trong môi trường điện môi. Và rất ít bị rò rỉ vượt khỏi lớp chống nhiễu. Vì vậy cáp đồng trục là loại cáp hoàn hảo để truyền dẫn tín hiệu.

4. Chức năng của cáp đồng trục

Cáp đồng trục có chức năng như một loại dây dẫn. Nhưng không dùng dẫn điện cấp nguồn mà để truyền dẫn tín hiệu dạng hình sin.

Tuy nhiên cáp đồng trục chuyên dùng để truyền dẫn các loại tín hiệu tần số cao. Và giúp giảm thiểu tối đa tổn thất tín hiệu trên đường truyền. Điều này có thể hiểu rằng cáp đồng trục giúp bảo toàn tín hiệu tốt. Và có thể truyền đi xa hơn mọi loại cáp thông thường khác.

5. Ưu và nhược điểm của cáp đồng trục

Hiểu rõ ưu và nhược điểm của cáp đồng trục sẽ giúp khách hàng nắm bắt và lựa chọn cáp đồng trục loại nào tốt và phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Ngoài ra đôi khi điều này còn ảnh hưởng đến cách chọn hệ thống camera analog phù hợp.

Ưu điểm:

  • Khả năng truyền tải xa.
  • Có thể đi dây chung các loại dây điện có từ trường, các vật liệu bằng kim loại. Ví dụ: máng điện, ống nước PCCC.
  • Có khả năng truyền tải xa và rất xa lên đến khoảng cách vài trăm mét. Mà vẫn đảm bảo chất lượng tín hiệu video, âm thanh, hình ảnh cực tốt.

Nhược điểm:

  • Thiết kế với nhiều lớp chống nhiễu làm tăng độ dày và giá thành cho cáp đồng trục.
  • Ngoài ra, cáp đồng trục sẽ khó thi công hơn so với các loại dây tín hiệu khác.

6. Công dụng của cáp đồng trục

Cáp đồng trục có công dụng gì - Khôi Ngô - Khoingo.net

Ngày nay chúng ta thường thấy cáp đồng trục có mặt ở mọi nơi. Những năm về trước, khi truyền hình cáp còn thịnh hành. Chúng ta thường thấy rất nhiều dịch vụ truyền hình sử dụng cáp đồng trục để truyền tín hiệu truyền hình cáp đến mọi gia đình. Ví dụ: dịch vụ truyền hình cáp SCTV, VTV, HTV…

Ngoài ra, cáp đồng trục còn dùng cho dịch vụ cáp mạng internet băng thông rộng. Đơn cử là hiện nay, nhà mạng SCTV vẫn còn cung cấp dịch vụ internet thông qua đường truyền cáp đồng trục băng thông rộng (1 dây cáp duy nhất vừa là dịch vụ truyền hình cáp, vừa là dịch vụ internet).

7. Cáp đồng trục loại nào tốt giữa RG-11, RG-6 và RG-59?

Mặc dù có hơn 56 loại cáp đồng trục nhưng đa số lại là những dòng cáp đồng trục rất đặc thù chuyên biệt. Vì vậy ở phân khúc phổ thông. Hiện chỉ có 03 loại cáp đồng trục thông dụng nhất trên thị trường gồm có: cáp đồng trục RG-11, RG-6 và RG-59.

Sở dĩ 03 chuẩn cáp RG-11, RG-6 và RG-59 được sử dụng rộng rãi nhất là trong ngành camera quan sát. Bởi vì đây là 03 dòng cáp đồng trục tốt nhất hiện nay. Cả 3 dòng cáp này đều rất dễ lắp đặt, có độ cứng vừa phải dễ thi công cho mọi công trình camera quan sát. Thích hợp đi cáp trong nhà lẫn ngoài trời, đi âm tường hoặc đi nổi.

Ngoài ra cả 03 dòng cáp đồng trục trên đều có khả năng lắp đặt trong nhiều điều kiện nhiệt độ, điều kiện môi trường khác nhau. Có khả năng chống ẩm, chống nhiễu và độ đàn hồi, độ bền kéo, độ bền xoắn khá tốt. Tuổi thọ và chất lượng rất cao nhưng mức giá lại rất tốt.

8. Nên chọn cáp đồng trục loại nào cho camera quan sát?

Tùy vào mục đích sử dụng, công trình camera quan sát, khoảng cách từ đầu ghi đến camera… mà bạn sẽ quyết định chọn loại cáp đồng trục nào tốt nhất và có mức giá phù hợp cho công trình.

Cáp RG-59: là loại cáp mỏng nhất, giá thành thấp và khả năng chống nhiễu thấp nhất. Cáp RG-59 chuyên dùng đi khoảng cách ngắn dưới 150m. Dùng nhiều trong các công trình dân dụng, gia đình và lắp camera giá rẻ.

Cáp RG-6: là loại cáp có độ dày vừa phải, khả năng chống nhiễu và chịu được ảnh hưởng môi trường tốt. Có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đi âm trần, đi ngoài trời hoặc trong nhà. Có giá thành khá cao. Dùng nhiều cho công trình văn phòng, building, tòa nhà, dự án. Khoảng cách tối đa 300-400m.

Cáp RG-11: là loại cáp rất đắt tiền, khả năng chống nhiễu và chịu đựng tác động khắc nghiệt từ môi trường bên ngoài. Chuyên dùng lắp ngoài trời, đi âm tường, âm trần cho các dự án có giá trị lớn. Tuổi thọ rất cao. Khoảng cách tối đa 500-600m.

Một số loại cáp đồng trục được lót thêm 1 lớp dầu bên trong. Giúp tăng khả năng chống nhiễu, chống ẩm và tăng tuổi thọ cho cáp.

Lưu ý: cáp tín hiệu (cctv signal cable) nói chung và cáp đồng trục (coaxial cable) nói riêng. Có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh và độ bền của hệ thống camera quan sát. Vì vậy khi lắp đặt camera quan sát, ngoài việc chọn thiết bị tốt. Thì khách hàng cần chọn loại cáp đồng trục. Loại nào tốt để vừa đảm bảo chất lượng & tuổi thọ công trình, vừa giảm thiểu các rủi ro về an toàn, cháy nổ.

0934167456